bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục nóng

Tiền của giới siêu giàu đang “đổ” vào đâu?

Giới siêu giàu có những cách tiêu tiền và đầu tư “kỳ lạ”, và họ thường chọn những kênh đầu tư nào? Bí mật của họ là gì? Dưới đây là một vài “tổng kết” của chúng tôi:

Những kênh đầu tư đặc biệt

Thông thường, giới nhà giàu có những kênh đầu tư đặc biệt mà hầu hết mọi người không chú ý hoặc không biết.

Tại Mỹ, quỹ đầu tư dạng đóng (Closed End Funds) là là một loại quỹ đầu tư dài hạn, nơi nhà đầu tư phải cam kết chi tiền trong ít nhất 5 năm như cam kết đem lại lợi nhuận cao. Đây là một kênh đầu tư được khá nhiều người giàu Mỹ ưa chuộng.

Ngoài ra, Giám đốc điều hành Ian Marsh của Fleming Family and Partners, một công ty quản lý tài sản cho Ian Fleming-tác giả của James Bond, cho rằng đầu tư cho thuê máy bay hiện đang là kênh đầu tư mới được giới nhà giàu ưa chuộng.

Những nhà đầu tư có thể hưởng lợi suất 9% khi các máy bay này vẫn được thuê và có thể lấy lại vốn gốc nếu các hãng hàng không mua lại chúng. Kênh đầu tư này rõ ràng có lợi hơn so với chi tiền vào chúng khoán Mỹ khi mức lợi suất bình quân của S&P 500 chỉ vào khoảng 3%.

Tiền của giới siêu giàu đang "đổ" vào đâu?

Tiền của giới siêu giàu đang “đổ” vào đâu?

Một số quỹ đầu-tư-đóng yêu cầu khách hàng phải chi ít nhất hàng trăm nghìn USD tùy dự án nếu muốn gia nhập, nhưng giám đốc Marsh cho biết Dorin có mức tiền quy định hợp lý hơn. Thương vụ mới đây của Dorin là mua một vài chiếc Airbus A380-800 và cho Emirates Airlines thuê lại, trong đó nhà đầu tư phải chi ít nhất 10.000 Euro (13.822 USD) và khoản phí 5% mỗi lần đóng tiền vào.

Tại những quốc gia khác như Anh, giới siêu giàu hiện cũng đang bị thu hút đầu tư vào nông trại. Theo giám đốc Marsh, một nông trại hoạt động tốt tại Anh có thể đem lại lợi suất 4% mỗi năm. Ngoài ra, giá trị của nông trại đó cũng sẽ được đánh giá tăng theo thời gian.

Mua thêm các công ty và đầu tư startup

Việc giới nhà giàu mua thêm các doanh nghiệp là điều khá bình thường khi có nhiều triệu phú, tỷ phú sở hữu các công ty riêng. Giám đốc Coleman của Momentum ngoài hoạt động điều hành quản lý cũng đầu tư vào nhiều công ty khác nhau, chủ yếu trong ngành dịch vụ chuyên nghiệp và công nghệ. Thậm chí, vị triệu phú này đầu tư vào quá nhiều công ty và không thể thống kê chính xác số doanh nghiệp mà ông chi tiền vào.

Thông thường, triệu phú Coleman đầu tư cùng với một nhóm các nhà đầu tư và quản lý quỹ. Để có thể tham gia vào dự án, ông Coleman thường phải chi hơn 1 triệu USD.

Ông David Rose, một doanh nhân siêu giàu và là tác giả cuốn Angel Investing: the Gust Guide to Making Money and Having Fun in Startup, cho biết nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm và mối quan hệ để giúp đỡ các dự án trong thời kỳ sơ khai.

“Hãy tưởng tượng bạn là nhà đầu tư vào Google vào thời kỳ sơ khai. Bạn có thể gặp những nhà sáng lập của dự án này mỗi tuần và có quyền xem những thay đổi mới nhất cũng như tiến triển của dự án. Điều này sẽ rất thú vị”, ông Rose nói. Ông Rose thường đầu tư khoảng 50.000-100.000 USD cho mỗi dự án khởi nghiệp và ông thu về vài triệu USD dù chỉ một số công ty thành công.

tiền của giới siêu giàu

Điên cuồng vì bất động sản

Phó Chủ tịch Paul Patterson của RBC Wealth Management cho biết giới nhà giàu thường giữ nhiều triệu USD dưới dạng bất động sản. Một số chung vốn với người khác để mua cả tòa nhà thương mại, số khác mua những căn hộ cao cấp đăt tiền tại Luân Đôn, New York và các khu vực khác.

Một số người giàu hy vọng bán được giá tốt sau khi mua những bất động sản này, trong khi số khác chỉ đơn giản là muốn giữ tiền và sử dụng căn hộ khi đi du lịch. Thông thường, giới siêu giàu mua bất động sản quanh thế giới.

Theo ông Patterson, bất động sản là một kênh đầu tư dài hạn hiệu quả. Nhiều nhà đầu tư đại chúng không đủ tiền mua những căn hộ đặt đỏ vẫn có thể mua nhà ngay gần nơi họ ở và cho thuê lại hoặc bán lại với giá cao hơn.

Ngoài ra, có nhiều công ty bất động sản tại Mỹ đầu tư chung cư, nhà ở và được niêm yết trên sàn chứng khoán. Dù giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này biến dộng theo thị trường bất động sản nhưng với giá cho thuê và giá nhà liên tục tăng tại Mỹ, những cổ phiếu này sẽ có xu hướng đi lên trong dài hạn.

Loại hình bất động sản hiện đang được giới siêu giàu để mắt và đầu tư nhiều nhất là Biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự biển và căn hộ khách sạn Codotel.

Tại Việt Nam, những người giàu có, ca sỹ hoặc người nổi tiếng, các chính khách hoặc những du khách nước ngoài thường sử dụng dịch vụ căn hộ khách sạn Codotel. Trong một vài năm trở lại đây, loại hình này đang thu hút rất nhiều giới đầu tư bởi khả năng sinh lời  hấp dẫn nhưng vẫn còn bỏ ngỏ.

Với lợi thế đường bờ biển dài hàng nghìn km, Việt Nam có lợi thế và tiềm năng khi phát triển loại hình dịch vụ này. Các dự án lớn như đang thu hút giới đầu tư phải kể đến như: Vinpearl Condotel Nha Trang, Condotel Vinpearl phú quốc, Condotel Vinpearl đà nẵng, Condotel Grand World Phú Quốc

(Tổng hợp)

LIÊN HỆ ĐẶT CHỖ SỚM ĐỂ LỰA CHỌN CĂN TẦNG ĐẸP NHẤT