condotel đà nẵng

Condotel – Mô hình mới cho các nhà đầu tư trẻ tuổi

Condotelvietnam.com – Trong vài năm trở lại đây, bên cạnh loại hình khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng truyền thống, nơi khách lưu trú chỉ có thể sử dụng phòng ngủ và phòng tắm, nhiều đơn vị phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đang rầm rộ chào bán các dự án condotel – từ viết tắt của condo & hotel, có nghĩa là mô hình căn hộ kết hợp khách sạn. Đây là loại phòng nghỉ dưỡng được trang bị và thiết kế như một căn hộ cao cấp, giúp du khách có thể nghỉ ngơi, thư giãn và tự nấu nướng như ở nhà mình nhưng đồng thời vẫn sử dụng được những dịch vụ của khách sạn như hồ bơi, câu lạc bộ thể thao, vũ trường, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ phòng 24/24…

Các dự án condotel thường được thiết kế theo mô hình căn hộ cao cấp từ 1-5 phòng ngủ với diện tích từ 40-130m² và được quản lý bởi các tập đoàn tên tuổi trên thế giới. Nếu so với mức giá bán của một căn biệt thự nghỉ dưỡng, những căn condotel với diện tích vừa phải có mức giá hợp lý hơn, dao động từ 2 đến 20 tỷ tùy theo vị trí và thiết kế cũng như chất lượng nội thất, tên tuổi chủ đầu tư… Đối tượng đầu tư dòng bất động sản này phần lớn là các doanh nhân thuộc tầng lớp trung lưu, người thích hưởng thụ, người nổi tiếng trong giới showbiz….

Trên thế giới, condotel là một loại hình bất động sản rất phổ biến, đặc biệt là tại các quốc gia có ngành du lịch phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất…. Hoa Kỳ là quốc gia tập trung nhiều dự án lớn như Trump International Hotel & Tower, Ritz – Carlton Residences…. Ở Việt Nam, mô hình này vẫn còn khá lạ lẫm và mới được phát triển rầm rộ trong vài năm trở lại đây. Trước đó, Nha Trang Plaza Hotel, Condotel Havana Nha Trang được quản lý bởi Tập đoàn Best Western Premier (Nha Trang); Hyatt Regency Danang Residences, A La Carte Đà Nẵng, Olalani Resort & Condotel (Đà Nẵng); E – Condotel Ocean Vista hay The Cliff Resort & Residences Mũi Né (Bình Thuận) … là những dự án condotel cao cấp với đầy đủ các dịch vụ cao cấp, kể cả sân golf.

condotel đà nẵng

condotel sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong tương lai

Tiếp theo sự thành công của các dự án này, nắm bắt nhu cầu ưa dịch chuyển và du ngoạn của lớp khách hàng trung và thượng lưu, đặc biệt là phân khúc khách hàng trẻ tuổi, có thu nhập tốt và thích trải nghiệm, nhiều đơn vị phát triển bất động sản tên tuổi đã rầm rộ tiến quân vào trận địa mới mang tên condotel tiềm năng này. Những gã khổng lồ như Vingroup, LDG Group, FLC Group, Sun Group… không chỉ bằng lòng với các dự án tổ hợp căn hộ-văn phòng-cửa hiệu cao cấp tại các thành phố lớn, mà còn bành trướng sang cả lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc.

Vingroup nổi tiếng với hệ thống Vinpearl Condotel ở cả Đà Nẵng, Nha Trang lẫn Phú Quốc; LDC Group được biết đến với dự án khu du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Condotel Grand World Phú Quốc; Sun Group nổi tiếng với Premier Residences và Condotel Sebel Phú Quốc; CEO Group đình đám với dự án Sonasea Villas & Resort Phú Quốc; và FLC Group tạo ấn tượng mạnh với FLC Condotel Quy Nhơn. Tập đoàn Tanzanite International cũng không đứng ngoài cuộc khi chào bán 288 căn condotel với diện tích từ 46-91m², 100% mặt tiền hướng biển và 23 căn biệt thự cao cấp hướng biển.

Condotel mang đến cơ hội đầu tư và nghỉ dưỡng đẳng cấp cho chủ sở hữu, theo đó, hàng năm, ngoài quyền được tận hưởng kỳ nghỉ trung bình 15 ngày/năm tại chính căn hộ của mình, chủ sở hữu condotel còn được chia lợi nhuận từ việc cho thuê lại theo hình thức timesharing. Mức lợi nhuận tối thiểu phổ biến hiện nay trên thị trường là 10%/ năm trong 5 năm đầu.

Giá bán và xu thế lựa chọn:

Có thể nói, trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, 97% sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp với mức giá phổ biến từ 400.000 USD đến 1.500.000 USD/sản phẩm, và chỉ có 3% thuộc phân khúc trung cấp (dưới 250.000 USD/sản phẩm). Theo dự báo của CBRE, năm 2016 sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng condotel với ngân sách từ 150.000 USD đến 300.000 USD.

Xét về lượng khách du lịch đến các khu vực hot nhất hiện nay, Bà Rịa Vũng Tàu đang dẫn đầu với 16 triệu lượt khách, trong khi Nha Trang, Đà Nẵng cùng đạt mức 4 triệu lượt khách/năm và Phú Quốc chỉ 1 triệu lượt khách. Tuy nhiên, xét về số lượng bất động sản tiêu thụ được của bốn khu vực này, thống kê của CBRE cho thấy rằng, trong 10 tháng đầu năm 2015 đã có 524 căn biệt thự biển ở Phú Quốc được bán ra thành công, trong khi con số ở Nha Trang là 341 và Đà Nẵng là 87 căn.

Xét về số lượng giao dịch, trong cả năm 2015, giao dịch của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng tăng 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái, tại Nha Trang, tăng 3 lần, Phú Quốc tăng 100%. Chỉ sau 2 ngày ra mắt, 88% sản phẩm của dự án biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc đã được đăng ký mua, trong khi đó, Sun Group đã bán thành công 150 sản phẩm ngay ngày đầu mở bán dự án căn hộ nghỉ dưỡng tại phú Quốc, còn LDG Group cũng thu hút một lượng lớn nhà đầu tư quan tâm đến dự án Grand World. Đặc biệt, LDG Group, chủ đầu tư dự án Grand World, đã mạnh dạn đưa ra chính sách cam kết nhận chuyển nhượng lại với mức giá lên đến 150% giá trị biệt thự mua ban đầu – một chính sách hoàn toàn mới và khác biệt đang tạo bước đột phá trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam nói chung và thị trường Phú Quốc nói riêng.

Ở góc độ khách hàng, phần lớn người mua bất động sản nghỉ dưỡng biển tại Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu và Phú Quốc hiện nay là các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và TP.HCM, bên cạnh một số ít Việt Kiều mang tiền từ nước ngoài trở về quê nhà đầu tư. Xét về chiêu thức thu hút khách hàng, phần lớn các đơn vị phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đều đưa ra mức lợi suất đầu tư hấp dẫn. Đánh vào tâm lý lưỡng lự của số đông người mua khi thị trường vàng, chứng khoán và ngoại hối không nhiều “sóng” cùng tỷ suất lợi nhuận không cao mà lại nhiều rủi ro, các đơn vị phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đã đưa ra mức lợi nhuận hấp dẫn trung bình 8-9%/năm hay mức 85% lợi nhuận từ việc cho thuê biệt thự trong thời hạn kéo dài trung bình 10 năm.

(Tổng hợp)