Condotel hay còn được gọi là Condo Hotel được hiểu như là sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Ở các nước phát triển, căn hộ – khách sạn là một trong những phân khúc hấp dẫn nhất của thị trường Bất động sản. Loại hình dịch vụ này chủ yếu phục vụ những khách hàng có điều kiện về kinh tế và thu hút rất nhiều giới đầu tư bởi khả năng sinh lời  hấp dẫn nhưng vẫn còn bỏ ngỏ.

Tại Việt Nam, các dự án lớn như đang thu hút giới đầu tư phải kể đến như: Condotel Vinpearl Nha Trang, Condotel Vinpearl phú quốc, Condotel Vinpearl đà nẵng, Condotel Grand World Phú Quốc

Loại hình Căn hộ Condotel Việt Nam đang nở rộ tại các khu du lịch và nghỉ dưỡng có lợi thế về bờ biển và khí hậu bởi những tiềm năng đầu tư còn rất lớn và ít đơn vị khai thác. Condo Hotels được đặt ở những địa điểm chiến lược tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng và là điểm đến của những người có khả năng tài chính tốt, luôn được trả phí cao cho mỗi đêm phòng và luôn được đánh giá cao về tỉ lệ khách du lịch cao hàng năm. Sự kết hợp giữa giá cho thuê phòng cao và tỉ lệ khách du lịch đông làm cho khả năng sinh lời của Condo Hotel rất tốt.

Codotel việt Nam

Loại hình căn hộ khách sạn (Codotel) đang nở rộ tại Việt Nam

Thêm vào đó, bên cạnh việc tạo ra lợi nhuận từ việc cho thuê, chủ nhân của những căn hộ này cũng có thể tận hưởng việc gia tăng giá trị của Bất động sản. Nhiều Condo Hotel, đặc biệt là đối với những Condo Hotel có tên tuổi, đã từng có sự tăng giá gấp đôi.

Cơ hội để mua một Condo Hotel tại giai đoạn tiền xây dựng khá tốt. Hầu hết tất cả các dự án Condo Hotel đều bán ở giai đoạn tiền xây dựng. Những nhà đầu tư Bất động sản hiểu biết rằng giá mua tại giai đoạn tiền xây dựng có thể là một giá hời và tài sản đó có thể bán với một giá cao hơn một khi nó đã hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Tiềm năng Condotel tại Việt Nam

Với lợi thế đường biển dài 3.260km, bãi biển đẹp và nhiều thắng cảnh cũng như sự phát triển mạnh mẽ của du lịch trong nước trong những năm gần đây, tiềm năng phát triển condotel tại Việt Nam được đánh giá cao, Tại Phan Thiết, nơi có số lượng resort nhiều nhất cả nước, công suất phòng vào những dịp lễ là 100%, thời điểm từ thang12 trở đi là trên 75% và trung bình là 55%/năm.

Điều này cho thấy nhu cầu phòng khách sạn nói chung và condotel nói riêng sẽ tăng cao trong những năm sắp đến. Hiện tại, chỉ có một vài dự án BĐS du lịch được áp dụng theo mô hình Condotel tại Việt Nam. Điển hình như khu căn hộ cao cấp Ocean Vista, dự án condotel 5 sao đầu tiên tại Phan Thiết, các dự án Condotel tại Nha Trang, Phú Quốc… cũng đang thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư quan tâm.

Theo tính toán của đầu tư, với số ngày đưa vào khai thác là 300 ngày/năm, công suất phòng từ 35%-50% và mức giá cho thuê khoảng 200USD/đêm thì dự kiến trong vòng 10 năm, người mua một căn hộ Ocean Vista diện tích 82,6m2 có thể hoàn vốn từ việc cho thuê lại trong thời gian nhàn rỗi. Lợi ích mang lại ở đây chính là người mua vừa có được một ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng với các dịch vụ của một khách sạn 5 sao nhưng đồng thời cũng có thể có được nguồn thu nhập từ chính căn hộ của mình trong thời gian họ bận bịu công việc ở nơi khác.